[x] ปิดหน้าต่างนี้
KMOBECMAXSITE 1.2.1
กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานเทคโนฯ
เรื่อง :


TOP HIT
กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานเทคโนฯ

- [ 56 ]
- [ 31 ]

 

ในยุคไทยแลนด์ 4.0 ที่แทบทุกคนใช้โทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตในชีวิตประจำวัน ทำให้ผู้ใหญ่หลายคนเป็นห่วงเหลือเกินว่า ลูกหลานจะติดมือถือ ทำให้ไม่สนใจการเรียนเท่าที่ควร
 
แต่...ถ้าเราใช้สมาร์ทโฟนมาช่วยในการจัดการการเรียนการสอน แทนที่จะใช้เพียงเพื่อการติดต่อสื่อสาร เล่นเกมส์ หรือดูหนังฟังเพลงล่ะ? เราจะได้ประโยชน์จากการใช้เทคโนโลยีเหล่านั้นได้มากมายขนาดไหน ลองคิดดู 
 
ยิ่งปัจจุบันนี้ รูปแบบในการจัดการการเรียนการสอน เปลี่ยนจากแค่ในห้องเรียนเป็นการเรียนการสอนแบบไร้พรมแดน เพียงใช้สมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ต เราก็สามารถเข้าถึงแหล่งข้อมูลเพื่อการศึกษาอันมหาศาลได้อย่างไม่มีข้อจำกัดอีกต่อไป แต่จะมีแอพพลิเคชั่นไหนที่น่าสนใจ เหมาะสำหรับคุณครูในยุคไทยแลนด์ 4.0 ที่ไม่เพียงแค่ช่วยให้การเรียนการสอนมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นเท่านั้น แต่ยังช่วยลดภาระการทำงานของคุณครูได้อีกด้วย
 
แอดมินมีตัวอย่างแอพฯ ที่น่าสนใจที่ให้เราดาวน์โหลดฟรีไปลองใช้กัน เพื่อสร้างห้องเรียนในฝันของการศึกษาศตวรรษที่ 21 และก้าวสู่ยุคไทยแลนด์ 4.0 อย่างมั่นคง มั่งคั่งและยั่งยืน
 
1. Classdojo
เป็นแอพฯ ที่ใช้ช่วยในการบริหารจัดการห้องเรียน ที่เน้นผู้เรียนเป็นศูนย์กลาง เป็นเครื่องมือที่ช่วยครูผู้สอนควบคุมพฤติกรรมของนักเรียนในชั้นเรียนได้อย่างรวดเร็ว อีกทั้งยังส่งเสริมให้ผู้เรียนมีส่วนร่วมในชั้นเรียนและกิจกรรมในห้องเรียนได้อย่างดี ผู้ใช้งานโปรแกรมจะมีอยู่ด้วยกันสามประเภทคือ ผู้สอน นักเรียน และผู้ปกครอง โดยที่ผู้ปกครองสามารถเข้ามารับรู้และประเมินความก้าวหน้าของบุตรหลานตนเองได้ มีระบบรายงานพฤติกรรมของนักเรียนที่สามารถแจ้งโดยตรงไปยังผู้ปกครอง และผู้บริหารโรงเรียน นอกจากนี้ยังมีระบบวิเคราะห์คะแนนเบื้องต้น ซึ่งจะประเมินออกมาเป็นกราฟแยกเป็นทักษะในด้านต่างๆ โดยเราสามารถนำข้อมูลออกมาในรูปของ excel ได้อีกด้วย
โหลดใช้ได้ที่ https://www.classdojo.com สามารถดาวน์โหลดได้ทั้งใน iOS และ Android
 
2. Plickers
Plickers = (Paper+Clicker) เป็นแอพฯ ที่สามารถใช้เช็คชื่อนักเรียนและตอบคำถามเพื่อเก็บคะแนนในห้องเรียนได้ โดยนักเรียนทุกคนจะมีกระดาษของตัวเองที่มีโค้ดของแต่ละคน เวลาครูเช็คชื่อนักเรียน นักเรียนทุกคนจะชูกระดาษขึ้น ครูเปิดแอพฯ แล้วกวาดมือถือไปรอบห้องเพื่อสแกน ชื่อนักเรียนที่มาเรียนจะถูกแสดงบนหน้าจอมือถือแบบเรียลไทม์ทันที
การใช้ในการตอบคำถามเพื่อเก็บคะแนนนั้น กระดาษของนักเรียนแต่ละใบ จะมี A, B, C, D ในแต่ละด้าน เวลานักเรียนจะเลือกตอบ จะใช้วิธีหมุนกระดาษไปข้อที่ตัวเองเลือก ครูจะเปิดแอพฯ แล้วสแกนก็จะเห็นคำตอบของนักเรียนบนหน้าจอได้ทันที แถมยังเก็บข้อมูลนั้นเป็นสถิติให้เราได้อีกด้วย 
โหลดใช้ได้ที่ http://www.plickers.com สามารถดาวน์โหลดได้ทั้งใน iOS และ Android
 
3. Padlet
เป็นแอพฯ ที่ให้บริการกระดานแสดงความคิดเห็นแบบออนไลน์ โดยเราสามารถเข้ามาแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสาร เข้ามาอภิปรายประเด็นต่างๆร่วมกันได้ ซึ่งครูและนักเรียนสามารถใช้เป็นช่องทางแสดงความคิดเห็นถึงกันในชั้นเรียนได้เป็นอย่างดี หลังจากเราสมัครเข้าใช้งานแล้ว เราจะได้กระดานสร้างข้อมูลของตัวเอง 3 กระดาน และเรายังสามารถใช้แอพฯ นี้สร้างแฟ้มสะสมผลงานส่วนตัวได้อีกด้วย 
โหลดใช้ได้ที่ http://padlet.com สามารถดาวน์โหลดได้ทั้งใน iOS และ Android 
 
 

4. Kahoot

Kahoot เป็นแพลตฟอร์มที่สามารถสร้างเกมส์ online ได้ด้วยตนเอง โดยครูสามารถใช้ kahoot สร้างคำถามที่เกี่ยวข้องกับการเรียนรู้ ซึ่งสามารถสร้างคำตอบได้มากที่สุด 4 ตัวเลือก ผู้เล่นต้องมีสมาร์ทโฟน โน๊ตบุ๊ค หรือ แท็บเล็ต เมื่อเปิด kahoot ระบบจะให้เลข PIN ผู้เล่นเกมส์ต้องเข้าเว็บไซต์ kahoot.it แล้วใส่รหัส PIN และชื่อเล่น จากนัั้นรอผู้เล่นเข้ามาจนครบ ผู้ควบคุมเกมส์จะกดปุ่มเพื่อเริ่มเล่นเกมส์ ระบบจะแสดงรายชื่อผู้ที่มีคะแนนมากที่สุด 5 อันดับแรก

โหลดใช้ได้ที่ https://kahoot.it สามารถดาวน์โหลดได้ทั้งใน iOS และ Android 

 
5. Quizlet
Quizlet เป็นแอพพลิเคชันที่ช่วยในการสร้างการเรียนรู้ โดยการจับคู่คำตอบที่ถูกต้อง เราสามารถใช้แอพฯสร้างแบบทดสอบที่เป็นคำถามเกี่ยวกับคำศัพท์ภาษาอังกฤษ หรือคำศัพท์เฉพาะทางได้ โดยเวลาเล่นจะเล่นเป็นกลุ่ม ถ้ามีคนใดในกลุ่มตอบคำถามผิดคะแนนจะกลับไปเป็นศูนย์ทันที ซึ่งเป็นการเสริมสร้างการทำงานร่วมกันเป็นทีมอีกทางหนึ่งได้อีกด้วย
โหลดใช้ได้ที่ http://quizlet.com  สามารถดาวน์โหลดได้ทั้งใน iOS และ Android
 

 

| เข้าชม : 55 |
ผู้เขียน : นางสาวกฤติกา ทองเพ็ชร
หน่วยงาน :
อังคาร ที่ 9 เดือน ตุลาคม พ.ศ.2561
Not Rated stars เฉลี่ย : Not Rated จาก 0 ครั้ง.


เชิญร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ โดยสมัครเป็นสมาชิกของศูนย์จัดการความรู้
สิทธิของสมาชิก สามารถบันทึกขุมความรู้ แลกเปลี่ยนเรียนรู้ และดาวน์โหลดได้
สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษา เขต 32
webmaster by Pitcha Sritawan